Chứng chỉ hành nghề đấu thầu qua mạng và hướng dẫn cách học nhanh

Khi ngành xây dựng đang trên đà phát triển như hiện nay, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu trên mạng là một trong những chứng chỉ được ngành xây dựng chú trọng đến. Bởi nó sẽ cung cấp cho bạn những quy trình thực hiện một dự án đấu thầu, hiểu được tình hình thị trường và nắm bắt thời cơ hợp lí. Hãy tham khảo những nội dung, thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây của Khoa Học Xây Dựng để nâng cao hiệu quả trong quá trình xin cấp chứng chỉ đấu thầu, phục vụ cho công việc nhé.

Thông tin về chứng chỉ hành nghề đấu thầu

Chứng chỉ đấu thầu là gì?

Chứng chỉ hành nghề đấu thầu chính là một bản chứng nhận/giấy tờ chứng nhận được sử dụng để chứng nhận về năng lực, về khả năng được phép trong các hoạt động đấu thầu của các cá nhân và các tổ chức trong xây dựng và các lĩnh vực có liên quan khác.

Trong đấu thầu, các bên tham gia đấu thầu được đấu thầu với hai hình thức chính đó là:

+ Đấu thầu online

+ Đấu thầu trực tiếp.

Khi tham gia đấu thầu cần phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và đảm bảo tư cách đấu thầu hợp lệ.

Trong đó, giấy tờ/chứng chỉ không thể thiếu đó là chứng chỉ hành nghề đấu thầu. Chứng chỉ đấu thầu lúc này như một minh chứng cho khả năng, năng lực của các cá nhân và tổ chức để thẩm định về việc đấu thầu, có đầy đủ các tư cách pháp nhân để tham gia vào quá trình đấu thầu.

Các lĩnh vực được cấp chứng chỉ đấu thầu

Cùng Khoa Học Xây Dựng điểm danh các lĩnh vực mà được phép cấp chứng chỉ để hành nghề đấu thầu như sau:

+ Các cá nhân mà thuộc các tổ chức có chức năng đấu thầu chuyên nghiệp.

+ Các doanh nghiệp, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về đấu thầu chuyên nghiệp.

+ Các ban quản lý của các dự án chuyên nghiệp, có quy mô lớn.

+ Các đơn vị thực hiện việc mua sắm một cách tập trung cùng với những cá nhân có nhu cầu được cấp chứng chỉ đấu thầu để tiến hành tham gia vào đấu thấu một cách trực tiếp

Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu qua mạng

Nơi có thể cung cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cho bạn một cách tin cậy nhất đó là Trung Tâm đào tạo Khoa Học Xây Dựng. Hãy đăng kí học và nhận chứng chỉ nhanh nhất bạn nhé!

>>> Tham khảo các khóa học chuyên sâu về đấu thầu:

Căn  cứ điều 16 Luật Đấu Thầu thì các cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu. Cá nhân tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển , hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đánh giá, ban quản lí dự án chuyên nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu bồi dưỡng nghiệp vụ.

chung-chi-boi-duong-nghiep-vu-dau-thau-qua-mang

Vì những lí do bắt buộc như thế cũng giúp ta phần nào hiểu được chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu là vô cùng cần thiết

Hiện nay nhiều cá nhân không có đủ điều kiện để đến trung tâm đăng kí học và nhận chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, họ chọn cách học đấu thầu qua mạng để thuận tiện hơn và ít tốn thời gian hơn.

chứng chỉ đấu thầu qua mạng

Hướng dẫn đấu thầu qua mạng 2021

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào cổng thông tin của hệ thống đấu thầu quốc gia địa chỉ: muasamcong.mpi.gov.vn hoặc phần mềm mua sắm công trên di động.

Dùng bộ lọc để tra cứu thông tin các gói thầu theo điều kiện như: thời gian, lĩnh vực, tỉnh/TP, số thông báo mời thầu,…

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản nhà thầu và đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Bấm vào ô đăng ký -> nhà thầu -> thỏa thuần sử dụng đối với nhà thầu hiện lên bấm vào ô đồng ý -> Tiếp tục.

hướng dẫn đấu thầu qua mạng

Tại mục thông tin cơ quan bạn sẽ thầy thông tin bạn cần khai báo. Bạn điền MST hoặc số đăng ký kinh doanh công ty bạn rồi bấm kiểm tra. Có 2 trường hợp có sai sót:

– Mã số doanh nghiệp chưa tồn lại trên hệ thống, khi đó bạn cần đến nơi cấp MST hoặc số đăng ký kinh doanh đề nghị cập nhật trên công thông tin quốc gia (thường là doanh nghiệp mới thành lập).

– Mã số doanh nghiệp đã tồn tại trên hệ thống, khi đó bạn phải kiểm tra lại thông tin với bộ phận liên quan và xin cấp chứng thư số và mật khẩu đăng nhập.

Nếu không rơi vào 2 trường hợp trên thì bạn cần lưu ý mục thông tin địa chỉ mail người phụ trách thầu xem đã đúng chưa.

Qua đó, bạn sẽ phải kiểm tra tình trạng phê duyệt bằng cách điền thống tin gồm số ĐKKD và mã số phê duyệt vào các ô tương ứng trên hệ thống nhấn tra cứu. Bạn click xem chi tiết và kiểm tra lại thông tin.

Sau đó, bạn nộp đơn đăng ký có đóng dấu và chữ ký cùng 1 hộ hồ sơ gồm:

+ 01 Bản chụp giấy chứng nhận kinh doanh

+ 01 Bản chụp giấy chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật của công ty

Gửi về địa chỉ: P306 nhà G số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình Hà Nội và chờ thêm 2 ngày làm việc, kể từ ngày Trung tâm đấu thầu QG nhận được đơn để được duyệt thông tin.

Sau khi được phê duyệt bấm ok. Kéo xuống mục: Mã phê duyệt CTS và số tham chiếu. Lưu lại 2 thông tin này và nhấn vào “Nhận chứng thư số” để chuyển sang

– Nhận chứng thư số: Sẽ có một bảng thông báo hiện lên bạn điền thông tin vào ô trống theo thứ tự rồi bấm ok cho những lần tiếp theo.

– Đăng ký người sử dụng chứng thư số: giao diện đăng ký người sử dụng nhà thầu hiện lên, bạn điền thông tin đăng ký và bấm tìm kiếm, thông báo hiện lên bạn bấm chấp nhận rồi điền đầy đủ thông tin người quản lý chứng thư số rồi bấm đăng ký. Sau đó bảng thông báo hiện lên bạn làm tương tự như bươc 3 chọn ổ lưu trữ file chứng thư số sau đó điền mật khẩu và xác nhận mật khẩu.

Bước 2: Tham dự đấu thầu

Sau khi đăng nhập thành công -> vào trang chủ -> thông báo mời thầu điện tử theo lĩnh vực phù hợp -> Tham dự ( bạn có thể xem chi tiết được gói thầu)

Bước 3: Nộp hồ sơ dự thầu

– Khai thông tin theo biểu mẫu web form

– Đính kèm file hồ sơ dự thầu scan các giấy tờ bảo lãnh dự thầu, thỏa thuận liên danh và các thành phần khách theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu

– Click gửi hồ sơ dự thầu

Đối với các thông tin yêu cầu chứng minh năng lực nhà thầu chỉ cần kê khai trên hệ thống mà không phải chứng minh bằng hợp đồng nào cả.

Bước 4: Kết quả mời thầu điện tử

Trong 2h kể từ thời điểm đóng thầu, bạn sẽ theo dõi kết quả mời thầu trên hệ thống. Để tìm kiếm kết quả đấu thầu bạn có thể nhập số thông báo mời thầu hoặc tên cơ quan bên dưới mời thầu để tìm kiếm kết quả. Khi có trạng thái thông báo hoàn thành đánh giá hồ sơ dự thầu thì click vào để xem nhà thầu trúng thầu

Lưu ý: Để không bỏ lỡ gói thầu nào, nhà thầu cần làm 2 việc sau:

– Đăng ký nhận thông báo về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu

– Đăng ký tên lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và sẵn sàng đấu thầu trực tuyến.

Chi phí đăng ký là thành viên của hệ thống là 550.000 đồng gồm VAT

Có thể bạn chưa biết?

Trách nhiệm của bên mời thầu

Căn cứ theo Điều 75 và Điều 79 Luật đấu thầu 2013 quy định về trách nhiệm của bên mời thầu như sau:

+ Trang bị cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu đấu thầu qua mạng;

+ Quản lý và không tiết lộ khóa bí mật của chứng thư số được cấp.

+ Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và trung thực của các thông tin đã đăng ký, đăng tải lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia khi đăng nhập bằng chứng thư số của mình;

+ Kiểm tra và xác nhận việc đăng tải các thông tin của mình đã nhập vào hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

Quản lý sử dụng chi phí khi đấu thầu qua mạng thế nào?

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành có địa chỉ https://muasamcong.mpi.gov.vn nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng.

Các tổ chức, cá nhân bao gồm bên mời thầu và nhà thầu sẽ đăng ký và sử dụng hệ thống khi thực hiện quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc tham gia dự thầu. Các khoản chi phí thu lại sẽ được quản lý và sử dụng vào các nội dung chi quy định tại Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC.

Nội dung chi được quy định cụ thể theo từng mục như sau:

+ Chi thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước.

+ Chi cho hoạt động của Báo Đấu thầu bằng 100% tổng số thu chi phí đăng tải thông tin về đấu thầu.

+ Chi phục vụ vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, bao gồm: Thuê đường truyền, tiền điện; mua sắm bổ sung, thay thế, nâng cấp các thiết bị, bản quyền phần mềm; nâng cấp, chỉnh sửa phần mềm ứng dụng; bổ sung chi nghiệp vụ chuyên môn, vật tư văn phòng.

+ Chi cho việc tổ chức lưu trữ, quản lý các cơ sở dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Chi cho hoạt động giải đáp thắc mắc, hỗ trợ người sử dụng Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho cá nhân liên quan trực tiếp đến công tác hỗ trợ người sử dụng, vận hành Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Các khoản chi khác liên quan trực tiếp đến công việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký tham gia Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, lựa chọn nhà thầu qua mạng, ứng dụng thanh toán trực tuyến và tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin khác.

+ Chi duy tu, bảo dưỡng theo định kỳ hoặc theo yêu cầu kỹ thuật, nghiệp vụ của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

+ Chi phí thuê hệ thống dự phòng để đảm bảo Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoạt động liên tục.

+ Các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho việc đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng.

+ Dự phòng: Mức trích lập dự phòng bằng 5% trên kế hoạch chi các khoản chi nêu trên. Dự phòng chỉ được sử dụng khi đã điều chỉnh các khoản mục chi nhưng vẫn không đáp ứng được nhiệm vụ chi; không sử dụng để điều chỉnh tăng cho chi khác.

Nếu các bạn muốn đăng kí tham gia các khóa học đấu thầu tại trung tâm đào tạo Khoa Học Xây Dựng xin mời truy cập vào trang web sau để biết thêm thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

Tag: Đấu thầu trên mạng, cách đấu thầu qua mạng, hướng dẫn đấu thầu qua mạng, đấu thầu qua mạng

(khoahocxaydung.edu.vn)

album hình ảnh các khóa học

0901.768.111